hưởng ứng Tháng công nhân, tháng an toàn vệ sinh lao động năm 2022 - công nhân nghệ an: tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng

Sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn VN phải đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng

16:32 31/03/2022

Đó là một trong những yêu cầu của Kế hoạch nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam trình Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2023 – 2028 do Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang ký ban hành.

 
Sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn VN phải đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng
Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội trao hỗ trợ Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên (ảnh minh hoạ). Ảnh: N.A

Kế hoạch nêu rõ nội dung và các bước chuẩn bị cho việc nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam trình Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Trong đó, từ tháng 2.2022 đến tháng 6.2022 thực hiện công tác chuẩn bị.

Từ tháng 7.2022 đến tháng 11.2022 xây dựng Dự thảo Điều lệ Công đoàn Việt Nam (sửa đổi, bổ sung).

Từ tháng 12.2022 đến 30.11.2023 lấy ý kiến tham gia sửa đổi, bổ sung Điều lệ CĐVN tại đại hội Công đoàn các cấp và các phương tiện thông tin đại chúng. Tiếp thu, hoàn thiện Dự thảo Điều lệ Công đoàn Việt Nam (sửa đổi, bổ sung); Dự thảo Báo cáo sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam, trình BCH Tổng Liên đoàn tại kỳ họp lần cuối nhiệm kỳ 2018-2023. 

Tiếp đến là thông qua Điều lệ Công đoàn Việt Nam khoá XIII và phát hành Điều lệ. Trong đó tháng 12.2023 trình Dự thảo báo sửa đổi, bổ sung Điều lệ và toàn văn Điều lệ Công đoàn Việt Nam khoá XIII (sửa đổi, bổ sung) tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam. Hoàn thiện và phát hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XIII, sau khi Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam kết thúc và được cấp có thẩm quyền phê duyệt…

Mục đích của nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam nhằm tổng kết đánh giá tình hình thực hiện Điều lệ Công đoàn Việt Nam xác định những khó khăn, vướng mắc chủ yếu và những vấn đề mới phát sinh trong thực tiễn để nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Nghiên cứu các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là những quy định mới trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết 02-NQ/TW của Bộ chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”, tiếp thu những quy định mới của Bộ luật Lao động (năm 2019), để lựa chọn, cụ thể hóa vào Điều lệ Công đoàn Việt Nam.

Việc sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam phải đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng, quy định của pháp luật, phù hợp với các công ước, điều ước quốc tế mà Việt Nam cam kết tham gia đã được nội luật hóa, các nguyên tắc về tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam.

Việc sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam phải phù hợp điều kiện phát triển đất nước, kế thừa những nội dung đã ổn định và đang phát huy hiệu quả; chỉ xem xét những vấn đề còn vướng mắc, bất cập, vấn đề mới để tổ chức nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Nội dung sửa đổi, bổ sung Điều lệ được lấy ý kiến rộng rãi ở các cấp Công đoàn, cán bộ, đoàn viên, các chuyên gia, cán bộ Công đoàn qua các thời kỳ; công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, các báo, tạp chí Công đoàn, Cổng thông tin điện tử Công đoàn Việt Nam; đảm bảo chất lượng, các bước và thời gian đề ra.

Theo Congdoan.vn

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Góp ý Dự thảo báo cáo đánh giá thi hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam
08:17 24/06/2022

Ngày 22/6, tại Hà Nội, Tổng LĐLĐVN tổ chức Hội thảo lấy ý kiến vào dự thảo báo cáo đánh giá thi hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Trần Văn Thuật dự và chủ trì Hội thảo.


Gỡ vướng để đẩy nhanh tiến độ triển khai hỗ trợ tiền thuê nhà trọ
22:37 14/06/2022

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ ra những nguyên nhân dẫn đến việc chậm triển khai chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động.


Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp gỡ, đối thoại với 4.500 công nhân lao động trên cả nước
15:15 12/06/2022

Sáng 12/6, Chương trình Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động năm 2022 được tổ chức bằng hình thức trực tuyến với sự tham gia của 4.500 công nhân trên cả nước. 


Trước giờ Thủ tướng gặp gỡ, đối thoại với công nhân tại Bắc Giang
09:27 12/06/2022

Sáng 12.6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp gỡ, đối thoại với 4.500 công nhân lao động với chủ đề “Công nhân Việt Nam với khát vọng phát triển đất nước”.


Sáng 12/6: Thủ tướng Chính phủ sẽ đối thoại với công nhân lao động năm 2022
14:00 10/06/2022

Chương trình sẽ có 4.500 công nhân lao động tham gia tại điểm cầu chính tỉnh Bắc Giang và 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố và trụ sở Tổng LĐLĐ Việt Nam.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP