tích cực thi đua chào mừng đại hội công đoàn các cấp

Sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn VN phải đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng

16:32 31/03/2022

Đó là một trong những yêu cầu của Kế hoạch nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam trình Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2023 – 2028 do Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang ký ban hành.

 
Sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn VN phải đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng
Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội trao hỗ trợ Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên (ảnh minh hoạ). Ảnh: N.A

Kế hoạch nêu rõ nội dung và các bước chuẩn bị cho việc nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam trình Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Trong đó, từ tháng 2.2022 đến tháng 6.2022 thực hiện công tác chuẩn bị.

Từ tháng 7.2022 đến tháng 11.2022 xây dựng Dự thảo Điều lệ Công đoàn Việt Nam (sửa đổi, bổ sung).

Từ tháng 12.2022 đến 30.11.2023 lấy ý kiến tham gia sửa đổi, bổ sung Điều lệ CĐVN tại đại hội Công đoàn các cấp và các phương tiện thông tin đại chúng. Tiếp thu, hoàn thiện Dự thảo Điều lệ Công đoàn Việt Nam (sửa đổi, bổ sung); Dự thảo Báo cáo sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam, trình BCH Tổng Liên đoàn tại kỳ họp lần cuối nhiệm kỳ 2018-2023. 

Tiếp đến là thông qua Điều lệ Công đoàn Việt Nam khoá XIII và phát hành Điều lệ. Trong đó tháng 12.2023 trình Dự thảo báo sửa đổi, bổ sung Điều lệ và toàn văn Điều lệ Công đoàn Việt Nam khoá XIII (sửa đổi, bổ sung) tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam. Hoàn thiện và phát hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XIII, sau khi Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam kết thúc và được cấp có thẩm quyền phê duyệt…

Mục đích của nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam nhằm tổng kết đánh giá tình hình thực hiện Điều lệ Công đoàn Việt Nam xác định những khó khăn, vướng mắc chủ yếu và những vấn đề mới phát sinh trong thực tiễn để nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Nghiên cứu các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là những quy định mới trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết 02-NQ/TW của Bộ chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”, tiếp thu những quy định mới của Bộ luật Lao động (năm 2019), để lựa chọn, cụ thể hóa vào Điều lệ Công đoàn Việt Nam.

Việc sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam phải đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng, quy định của pháp luật, phù hợp với các công ước, điều ước quốc tế mà Việt Nam cam kết tham gia đã được nội luật hóa, các nguyên tắc về tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam.

Việc sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam phải phù hợp điều kiện phát triển đất nước, kế thừa những nội dung đã ổn định và đang phát huy hiệu quả; chỉ xem xét những vấn đề còn vướng mắc, bất cập, vấn đề mới để tổ chức nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Nội dung sửa đổi, bổ sung Điều lệ được lấy ý kiến rộng rãi ở các cấp Công đoàn, cán bộ, đoàn viên, các chuyên gia, cán bộ Công đoàn qua các thời kỳ; công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, các báo, tạp chí Công đoàn, Cổng thông tin điện tử Công đoàn Việt Nam; đảm bảo chất lượng, các bước và thời gian đề ra.

Theo Congdoan.vn

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Thủ tướng: 3 nhiệm vụ trọng tâm, đột phá đáp ứng nhu cầu cấp thiết của công nhân
16:18 02/02/2023

Tại Hội nghị đánh giá việc thực hiện quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam (diễn ra sáng ngày 1/2), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nêu 3 nhiệm vụ trọng tâm, đột phá năm 2023 nhằm đáp ứng nhu cầu bức thiết của công nhân.


Thủ tướng: Tập trung đảm bảo việc làm, nâng cao tay nghề người lao động
14:01 01/02/2023

Ngày 1.2, phát biểu tại Hội nghị đánh giá việc thực hiện quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gợi mở: Công tác phối hợp cần tập trung vào vấn đề đảm bảo việc làm, nâng cao tay nghề của người lao động. Bên cạnh đó, cần phải ưu tiên giải quyết vấn đề nhà ở của công nhân lao động.


Tổng LĐLĐVN triển khai Cuộc thi video clip “Tết Sum vầy - Xuân gắn kết”
18:21 31/12/2022

Cuộc thi nhằm giới thiệu, lan tỏa các hình ảnh chân thực, xúc động về các hoạt động thiết thực chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động của các cấp công đoàn, qua đó tuyên truyền, quảng bá hình ảnh tổ chức Công đoàn, giúp đoàn viên, người lao động và xã hội hiểu hơn về vị trí, vai trò, những đóng góp của tổ chức Công đoàn, từ đó thêm tin tưởng, gắn bó với Công đoàn Việt Nam.


Chi tiết phụ cấp cán bộ công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đến cấp Tổng Liên đoàn
14:12 22/12/2022

Quyết định số 5692/QĐ-TLĐ ngày 08/12/2022 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam quy định về chế độ phụ cấp đối với cán bộ công đoàn các cấp.


Kết quả phát triển đoàn viên của Tổng LĐLĐ Việt Nam năm 2022
09:44 14/12/2022

Trong năm 2022, các cấp công đoàn đã kết nạp 904.552 đoàn viên. Các đơn vị có thành tích tiêu biểu như: LĐLĐ TP. HCM kết nạp 104.000 đoàn viên, LĐLĐ TP. Hà Nội kết nạp 61.327 đoàn viên, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai kết nạp 60.868 đoàn viên...


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP