Hưởng ứng phong trào thi đua “Công nhân, viên chức, lao động nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”

Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vay vốn trả lương ngừng việc

07:31 13/09/2021

Triển khai chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất đối với người lao động của Chính phủ, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Nghệ An chủ động tiếp cận hàng ngàn doanh nghiệp, tuyên truyền về nội dung Nghị quyết 68 và khảo sát nhu cầu vay vốn. Mọi quy trình được NHCSXH tỉnh đơn giản hóa phương thức tiếp cận nhanh, gọn nhằm tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp.

 

Tiếp sức cho doanh nghiệp 

Công ty cổ phần Dược liệu Pù Mát (Con Cuông) là 1 trong 7 doanh nghiệp đầu tiên của tỉnh Nghệ An vừa được giải ngân vốn vay ưu đãi. Công ty sản xuất sản phẩm trà túi lọc (cà gai leo, dây thìa canh và giảo cổ lam) đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao. Thời gian gần đây, công ty tiếp tục phát triển thêm 10 ha, nâng tổng số diện tích vùng nguyên liệu lên hơn 22 ha, trong đó, liên kết với gần 150 hộ chủ yếu là đồng bào các dân tộc thiểu số để trồng nguyên liệu. Doanh nghiệp đang tiếp tục đầu tư thiết bị, máy móc, phát triển thêm các dòng sản phẩm cao cấp để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng.
Tuy nhiên, trước đây, trung bình mỗi tháng công ty sản xuất 5.000 hộp và 1.000 lọ sản phẩm các loại; 3 tháng trở lại đây dây chuyền sản xuất của công ty phải tạm ngừng hoạt động, hàng tồn dư trong kho khoảng 40%, doanh thu giảm 50%. Cùng với đó, công ty buộc phải cắt giảm số công nhân làm việc xuống còn một nửa.

 

Công ty cổ phần Dược liệu Pù Mát được vay vốn lãi suất 0% trả lương ngừng việc cho 8 lao động trong vòng 3 tháng. Ảnh: Thu Huyền

 

Ảnh hưởng của dịch bệnh nên việc lưu thông hàng hóa gặp nhiều khó khăn, trong khi việc trồng, chế biến và thu mua nguyên liệu cho người dân, công ty vẫn phải tiếp tục duy trì. Nguồn thu duy nhất của đơn vị là từ tiêu thụ sản phẩm nhưng bị ngưng trệ khiến cho việc trả lương cho người lao động gặp khó khăn. Gói vay ưu đãi để trả lương cho lao động, lãi suất cho vay 0%, và không cần tài sản bảo đảm của NHCSXH tỉnh đã giúp đỡ doanh nghiệp rất nhiều trong việc trả lương ngừng việc cho 8 lao động trong vòng 3 tháng. Hiện nay, công nhân đã đi làm trở lại bình thường. Tuy nhiên, doanh nghiệp mong muốn gói hỗ trợ này giải quyết chi trả lương cho công nhân kéo dài 6 tháng và thời gian vay là 24 tháng để doanh nghiệp có thêm thời gian tái đầu tư, sản xuất lại.

Ông Phan Xuân Diện - Giám đốc Công ty cổ phần Dược liệu Pù Mát

 

Tương tự, Công ty TNHH may mặc Trọng Phúc (Diễn Châu) có hàng trăm lao động nhưng do dịch bệnh kéo dài, sản xuất khó khăn, đời sống của người lao động lao đao. Doanh nghiệp được chi nhánh NHCSXH Nghệ An tuyên truyền, hướng dẫn vay gần 800 triệu đồng với 173 lao động được hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/QĐ-TTg. Nguồn vốn cho vay từ chính sách không chỉ hỗ trợ kịp thời cho người lao động mà còn giải quyết khó khăn kinh tế, thậm chí như chiếc "phao cứu sinh" cho nhiều doanh nghiệp.

Trước đó, 1 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực y tế tại huyện Yên Thành là Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển nha khoa Hoàng Dung có tổng cộng 35 lao động, trong đó 28 lao động có đóng bảo hiểm xã hội đáp ứng tiêu chuẩn điều kiện được vay trả lương phục hồi sản xuất theo quy định. Tổng số vốn được vay 3 tháng của doanh nghiệp này là 245 triệu đồng, thời gian vay 11 tháng, lãi suất 0%. Tiền vay được giải ngân 3 lần (mỗi tháng 1 lần) để trả lương phục hồi sản xuất. 

 

Công ty TNHH may mặc Trọng Phúc ở huyện Diễn Châu được vay gần 800 triệu đồng với 173 lao động được hỗ trợ. Ảnh: Thu Huyền

 

Qua rà soát trên địa bàn có 386 doanh nghiệp với 4.539 lao động, trong đó có 48 doanh nghiệp với 303 lao động kinh doanh dịch vụ lưu trú, ăn uống bị ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19. Có 5 doanh nghiệp với 85 lao động có nhu cầu vay vốn để khôi phục lại sản xuất, kinh doanh. Tiếp cận nguồn vốn vay này sẽ giúp các doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Yên Thành vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất.

Ông Phan Hữu Trang - Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Yên Thành

 

Tiếp tục tháo gỡ khó khăn

Qua thống kê, rà soát, địa bàn tỉnh Nghệ An có 5.518 doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19. Trong đó, chỉ có 22 doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn với số tiền 4,3 tỷ đồng để trả lương ngừng việc và phục hồi sản xuất, kinh doanh cho 1.089 lượt lao động.

 

Phòng giao dịch NHCSXH huyện Yên Thành ký kết hợp đồng tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn phục hồi sản xuất do dịch. Ảnh: Thu Huyền

 

Theo NHCSXH tỉnh, ngay sau khi có chủ trương, chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tuyên truyền, phổ biến chính sách đến người sử dụng lao động. Đơn vị nhanh chóng xử lý hồ sơ, xác nhận danh sách người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc làm căn cứ để thực hiện cho vay. Hiện chi nhánh đang tích cực hỗ trợ, hướng dẫn các doanh nghiệp, người sử dụng lao động hoàn thiện hồ sơ để sớm giải ngân vốn vay, đảm bảo thủ tục đơn giản, kịp thời, đúng đối tượng.

Tuy nhiên, trong quá trình hướng dẫn, hỗ trợ khách hàng hoàn thiện hồ sơ, thủ tục vay vốn, các doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn trên địa bàn thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò và các huyện khác phản ánh gặp khó khăn do không cung cấp được "Thông báo quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020" theo quy định tại Điểm g, Khoản 1, Điều 40, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg đối với người sử dụng lao động đủ điều kiện vay vốn theo quy định tại Tiết b, Khoản 2, Điều 38, Quyết định số 23/QĐ-TTg.

Mặt khác, địa bàn tỉnh Nghệ An hầu hết là doanh nghiệp nhỏ và vừa nên số lao động ít. Như ở huyện Con Cuông, qua khảo sát có đến 30 doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng chỉ 1 doanh nghiệp được nhận hỗ trợ. Nguyên do, nhiều doanh nghiệp chỉ có 1-2 lao động, trong đó có 1 lao động là chủ doanh nghiệp lại không thuộc đối tượng được vay trả lương ngừng việc và phục hồi sản xuất, kinh doanh.

 

Cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Con Cuông trao đổi với doanh nghiệp về vùng nguyên liệu. Ảnh: Thu Huyền

 

“Với chính sách mới này, doanh nghiệp dễ dàng tiếp nhận và ngân hàng cũng tạo điều kiện trong thời gian nhanh nhất để giải quyết. Điều đáng nói hiện nay nhiều doanh nghiệp số người lao động được đóng bảo hiểm quá ít, số tiền vay/lao động chưa nhiều nên doanh nghiệp chưa mặn mà”.

Ông Nguyễn Việt Nam - Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Con Cuông

 

Ngoài ra, quá trình thực hiện cũng còn những vướng mắc do có những thay đổi trong thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch tại địa phương. Được biết, nhiều khách hàng đã hoàn tất thủ tục vay vốn, chờ giải ngân nhưng địa phương lại thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, có nơi thực hiện Chỉ thị 16 nâng cao buộc doanh nghiệp tiếp tục ngừng hoạt động, chưa thể giải ngân vì “chưa phục hồi sản xuất” và như vậy ảnh hưởng đến tiến độ, hiệu quả của chương trình.

Trước những khó khăn trên, Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Nghệ An kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố, thị xã có giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Chi nhánh đang tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ khách hàng hoàn thiện các thủ tục vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất, kinh doanh cho người lao động theo chính sách hỗ trợ của Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/QĐ-TTg.

“Rất mong các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm chỉ đạo, giám sát, cũng như hỗ trợ người sử dụng lao động, để việc giải ngân vốn vay trả lương ngừng việc và trả lương phục hồi sản xuất, được kịp thời, chặt chẽ, bảo đảm công khai, minh bạch, tránh tiêu cực”.

Ông Nguyễn Văn Vinh - Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội Nghệ An đề nghị.

 

Chi nhánh NHCSXH tỉnh tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ cho vay người sử dụng lao động trả lương theo Nghị quyết 68. Ảnh: Thu Huyền

Đến nay, chi nhánh NHCSXH đã hoàn tất thủ tục giải ngân cho 7 doanh nghiệp vay, tổng số tiền được phê duyệt và giải ngân cho vay gần 1,4 tỷ đồng/564 lượt lao động được hỗ trợ. Trong đó, 3 doanh nghiệp vay vốn trên 980 triệu đồng để trả lương ngừng việc cho 406 lượt người lao động (193 người lao động được thụ hưởng); 4 doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động do yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19 được vay vốn gần 261 triệu đồng để trả lương phục hồi sản xuất, kinh doanh cho 112 lượt lao động. 

Theo Thu Huyền - Baonghean.vn

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Thành phố Vinh chuyển sang thực hiện Chỉ thị 19 từ 0h ngày 24/9
19:31 23/09/2021

Từ 0h ngày 24/9, trừ 2 chung cư tại phường Bến Thủy và Quang Trung, TP. Vinh sẽ chuyển sang thực hiện Chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính phủ.


Ưu tiên vắc-xin cho khu công nghiệp, xây dựng phương án phục hồi sản xuất kinh doanh phù hợp
14:41 20/09/2021

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu các doanh nghiệp tùy vào tình hình địa phương để xây dựng phương án phục hồi sản xuất kinh doanh phù hợp, nhưng phải đảm bảo sức khỏe, tính mạng cho người lao động, ưu tiên tiêm vắc-xin cho khu công nghiệp.


Nghệ An: Kế hoạch tựu trường cho học sinh mầm non và phương án dạy học theo Chỉ thị 15, 16, 19
14:31 20/09/2021

Theo phương án này Nghệ An vẫn duy trì hình thức dạy học trực tuyến gắn với trực tiếp để đảm bảo chất lượng dạy và học ở các nhà trường.


Những trường hợp nào sẽ phải cách ly khi vào địa phận tỉnh Nghệ An?
20:55 18/09/2021

Trung tâm Chỉ huy phòng, chống Covid-19 tỉnh Nghệ An đã có văn bản hướng dẫn cụ thể từng trường hợp khi vào địa phận tỉnh.


Hoạt động của Tổ COVID cộng đồng
09:59 16/09/2021

Xác định “Mỗi  xã, phường là một pháo đài, mỗi người dân là 1 chiến sĩ trong phòng, chống dịch và Tổ COVID cộng đồng là vũ khí chiến lược, hạt nhân quan trọng để huy động sức mạnh toàn dân, quyết định chiến thắng và bảo vệ vững chắc thành quả phòng, chống dịch COVID-19", nhất là trong điều kiện tiêm chủng vắc - xin chưa đạt được miễn dịch cộng đồng.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP