Chào mừng kỷ niệm 95 năm ngày thành lập công đoàn việt nam (28/7/1929 - 28/7/2024)

Cơ hội tìm kiếm việc làm cho người lao động tại địa phương

15:56 22/02/2024

Chuyển dịch lao động về địa phương lao động sản xuất đang là xu hướng và mong muốn của người lao động  và doanh nghiệp. Sau kỳ nghỉ tết Nguyên Đán Giáp Giáp Thìn 2024, có hàng chục nghìn lao động người Nghệ An trở về quê có nhu cầu tìm việc làm và học nghề. Thực trạng đó đòi hỏi các cấp ngành, chính quyền các địa phương  và tổ chức công đoàn  phải vào cuộc nhằm tạo cơ hội cho người lao động tìm kiếm và ổn định việc làm.

 

Từng làm việc nhiều năm ở tỉnh Bình Dương, năm nay chị chị Nguyễn Thị Sơn xã Thanh Khê, Thanh Chương, Nghệ An không trở lại doanh nghiệp cũ mà muốn tìm 1 công việc ổn định ngay tại quê nhà. Chị chia sẻ: Em muốn tìm việc để có thu nhập cho con cái học. Muồn tìm công ty gần gần sớm đi chiều về với con cái.

 

Công ty Luxshare -ICT Nghệ An (Khu Kinh tế Đông Nam) mỗi tháng cần tuyển 1.000 lao động

 

Đó cũng là mong muốn của chị  Trần Thị Hương - quê Quỳnh Ngọc, Quỳnh Lưu, Nghệ An, làm việc tại Bình Dương. Chị chia sẻ: Em còn bố mẹ già, con nhỏ, rất muốn tìm việc ở gần nhà. Mức lương ở  Nghệ An  thấp so với các tỉnh, hầu hết 5-6 triệu/ tháng, nhưng bù lại không phải thuê trọ, lại nhờ cậy được ông bà giữ cháu cho, nên em nghĩ chi phí rồi cũng như nhau cả thôi. Nên em đang muốn tìm việc phù hợp cách nhà tầm 10km để tiện đi về.”

Về phía doanh nghiệp, sau tết Nguyên Đán, một số Doanh nghiệp trên địa bàn tiếp tục tuyển dụng thêm lao động. Điển hình như: Công ty Luxshare -ICT Nghệ An (Khu Kinh tế Đông Nam) mỗi tháng cần tuyển 1.000 lao động; Công ty TNHH Woosin Vina (Khu Kinh tế Đông Nam) cần tuyển thêm 200 lao động; Công ty TNHH Premium Fasahion (Khu Kinh tế Đông Nam) cần tuyển 500 lao động;  Công ty Nam Thuận (Diễn Châu) cần tuyển thêm 600 lao động; Công ty may USA (Nghi Lộc) cần tuyển khoảng gần 1000 lao động; Công ty  TNHH MV3 (Yên Thành) cần tuyển thêm 50 lao động…

 

Niềm vui của công nhân  Công ty Cổ phần Chế tác đá Nhật Huy trong ngày đầu tiên đi làm

 

Năm 2024, Nghệ An là tỉnh nằm trong tốp 10 cả nước trong thu hút đầu tư. Riêng năm 2024,  có một số doanh nghiệp lớn sẽ đi vào hoạt động chính thức, nhu cầu tuyển dụng lao động sẽ tăng cao các doanh nghiệp dự kiến sẽ tuyển dụng thêm khoảng hơn 15.000 lao động.

Như vậy nhu cầu của người lao động  và doanh nghiệp về lao động đang rất lớn, cơ hội việc làm đang rất rộng mở đối với người lao động  Nghệ An.

 Ông Thái Minh Sỹ, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động  tỉnh chia sẻ:  Nghệ An có 1,6 triệu người trong độ tuổi lao động, hàng năm có khoảng 45-50.000 nhân lực trẻ được bổ sung. Vì vậy có thể nói nguồn lao động ở Nghệ An rất dồi dào. Tuy nhiên, trên thực tế tỷ lệ lao động này đi làm việc ở ngoại tỉnh hay ra nước ngoài vẫn chiếm tỉ lệ lớn. Trong khi nhiều doanh nghiệp trên địa bàn vẫn đang có nhu cầu tuyển dụng lao động.

  nhiều nguyên nhân dẫn đến việc lao động Nghệ An và các doanh nghiệp chưa tìm thấy tiếng nói chung. Có thể do việc nắm bắt thông tin chưa đầy đủ, cả về phía doanh nghiệp và người lao động.  Mức lương, thu nhập tại địa phương còn thấp so với nhiều khu công nghiệp lớn khác, các thiết chế văn hóa, nhà ở, nhà trẻ cho người lao động còn chưa đồng bộ...

Để giúp cho doanh nghiệp và người lao động  gặp nhau, cung đáp ứng nhu cầu cần có sự vào cuộc chung tay không chỉ của tổ chức công đoàn mà của các cấp chính quyền địa phương, cơ quan ban ngành  liên quan

Song song với việc phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các hoạt động tìm kiếm việc làm, kết nối doanh nghiệp với người lao động như: Hội chợ việc làm, LĐLĐ tỉnh Nghệ An đã đăng tải thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp trên trang Fanpage của Công đoàn Nghệ An, trang Thông tin điện tử của LĐLĐ tỉnh, hỗ trợ tư vấn pháp luật cho công nhân lao động về chế độ hoãn hợp đồng lao động và chế độ trợ cấp thất nghiệp khi doanh nghiệp buộc phải tạm dừng hoạt động, đồng thời quan tâm hỗ trợ người lao động khó khăn.

 

Công nhân lao động phỏng vấn tại công ty Luxshare -ICT Nghệ An những ngày đầu năm mới

 

Các cấp công đoàn cần  tăng cường tuyên truyền cho NLĐ hiểu về những chính sách pháp luật, ý thức nghề nghiệp, giá trị lao động để nâng cao trình độ nhận thức mọi mặt cho người lao động 

Đối với các doanh nghiệp cũng khắc phục khó khăn, nỗ lực tìm kiếm đơn hàng để duy trì việc làm, thu nhập ổn định cho công nhân để họ yên tâm gắn bó với đơn vị. Đặc biệt các doanh nghiệp ở nghệ An cũng cần điều chỉnh chính sách tiền lương,thu nhập cho người lao động phù hợp, không quá chênh lệch so với các vùng, các khu công nghiệp lớn để thu hút người lao động, nhất là lao động trên địa bàn, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và người lao động

Đối với chính quyền địa phương: Tạo điều kiện để các doanh nghiệp hoạt động ổn định và phát triển. Từ đó, thu hút, tạo việc làm và giữ chân người lao động tại địa phương. Cần tạo ra kết cấu hạ tầng cần thiết như: nhà ở, nhà trẻ, bệnh viện, trường học… để NLĐ yên tâm với công việc. Nhất là chính sách về nhà ở xã hội, mở các tuyến xe buýt tạo điều kiện thuận lợi cho công nhân, lao động đi lại tại các huyện và các khu công nghiệp. Cùng với đẩy mạnh truyền thông tư vấn tìm kiếm việc làm thì việc đào tạo nghề, hướng nghiệp cho thanh niên độ tuổi lao động là rất cần thiết.

Hiện nay các doanh nghiệp công nghệ, chất bán dẫn, điện tử...với nhiều ngành nghề đòi hỏi trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, lao động chưa qua đào tạo, cho dù giá rẻ cũng ngày càng mất lợi thế cạnh tranh. Do vậy người lao động cần phải nắm bắt nhu cầu, xu thế hiện nay để nâng cao trình độ, nghiệp vụ đáp ứng nhu cầu xã hội.

 Người lao động Nghệ An có một bộ phân không nhỏ  xuất phát từ nông thôn, không được đào tạo, khi vào làm thì doanh nghiệp  mới bắt đầu đào tạo.  Do vậy tác phong công nghiệp, ý thức kỷ luật và kiến thức pháp luật của một số người lao động  còn hạn chế. Do vậy bản thân người lao động  cần nâng cao ý thức kỷ luật lao động, đạo đức nghề nghiệp, rèn luyện kỹ năng, khả năng làm việc trong môi trường  công nghiệp chuyên nghiệp đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp . 

Mỗi người lao động  cần phải thay đổi tư duy, suy nghĩ. Khi người lao động  được doanh nghiệp tuyển dụng, giao công việc có nghĩa là được trao cơ hội cho nên phải có thái độ nghiêm túc khi làm việc, chấp hành tốt nội quy quy chế, chung tay cùng doanh nghiệp phát triển. Bởi vì chỉ khi doanh nghiệp phát triển bền vững, đời sống việc làm thu nhập của người lao động  sẽ được cải thiện. Người lao động  vì doanh nghiệp cũng chính là vì quyền lợi của chính bản thân mình.

Trần Vân

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Quân ngũ, công đoàn và Đảng là môi trường lý tưởng để làm theo lời Bác
16:44 19/07/2024

Đó là chia sẻ của người đảng viên trẻ Nguyễn Chu Danh, 28 tuổi, công nhân Công ty TNHH Bao bì Thiên Phú (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) khi gặp chúng tôi tại Lễ tuyên dương “Công nhân Nghệ An làm theo lời Bác” vào tháng 5 vừa qua.


Chủ tịch công đoàn xã biên giới nhiệt huyết với phong trào
11:11 10/07/2024

Không chỉ giỏi về chuyên môn, đồng chí Xã Văn May - Chủ tịch công đoàn cơ sở xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn luôn tích cực, đi đầu, gương mẫu trong các phong trào, hoạt động của Công đoàn, góp vào thành tích đáng tự hào của Công đoàn xã nói riêng và Công đoàn Kỳ Sơn trong những năm qua. Đồng chí là một trong 95 tấm gương cán bộ công đoàn cơ sở tiêu biểu được Liên đoàn Lao động tỉnh biểu dương.


Công đoàn Nghệ An đồng hành, sẻ chia giúp các cháu mồ côi vẽ nên ước mơ
09:30 24/06/2024

Trong 2 ngày 22-23/6/2024, tại TP Vinh, chương trình Trại hè “Kết nối yêu thương” đã được tổ chức với sự tham gia của gần 200 trẻ mồ côi con đoàn viên, người lao động trong tỉnh. Đây là chương trình quy mô cấp tỉnh, được Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh chỉ đạo Nhà Văn hóa Lao động tỉnh phối hợp với Hệ thống giáo dục Khai Minh Đức tổ chức thực hiện. 


Nắm bắt, định hướng thông tin trong CNLĐ góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ
21:22 21/06/2024

Công tác nắm bắt, định hướng thông tin trong CNLĐ là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Công đoàn. Công tác này càng cần được chú trong đẩy mạnh và hiệu quả hơn khi bối cảnh chung của thế giới, đất nước và của tỉnh Nghệ An đang tiềm ẩn nhiều khó khăn khó đoán định, nhiều vấn đề cần quan tâm liên quan trực tiếp đến tư tưởng, tình cảm, đời sống, việc làm của đoàn viên, CNVCLĐ, rất dễ phát sinh các vấn đề về quan hệ lao động.


Thanh Chương: Hiệu quả Tháng Công nhân năm 2024
22:08 18/06/2024

Tháng 5 được chọn là “Tháng Công nhân” vào năm 2012, từ huyện đến cơ sở  trên địa bàn Thanh Chương đã phát huy các nguồn lực, triển khai nhiều hoạt động phong phú, thiết thực để chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ) một cách tốt nhất. Đây là động lực để NLĐ ra sức thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của đơn vị, doanh nghiệp (DN).


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP