Tháng công nhân năm 2024 - đoàn kết công nhân, triển khai nghị quyết

Điểm sáng trong công tác phát triển đoàn viên tại Quỳnh Lưu

15:12 30/12/2022

Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là nhiệm vụ quan trọng được xác định trong  Nghị quyết Số 02-NQ/TW về đổi mới tổ chức và hoạt động của công đoàn Việt Nam. Quán triệt và thực hiện tinh thần chỉ đạo đó, trong năm 2022, Liên đoàn Lao động huyện Quỳnh Lưu đã có nhiều giải pháp hiệu quả, đạt và vượt chỉ tiêu được giao, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.

Tổ chức công đoàn muốn tồn tại phải có đoàn viên

Công đoàn có chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động. Vấn đề là muốn thực hiện được chức năng đó chúng ta phải có đoàn viên. Vì vậy phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn phải là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, xuyên suốt trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của tổ chức công đoàn”, ông Tô Văn Thắng, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Quỳnh Lưu chia sẻ.

Từ chỗ nhận thức được tầm quan trọng của công tác này, Liên đoàn Lao động huyện Quỳnh Lưu đã khảo sát tình hình doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn, xây dựng kế hoạch cụ thể từng năm, thành lập Ban Chỉ đạo gồm các thành viên là cụm trưởng các cụm thi đua, và một số đồng chí là Chủ tịch công đoàn cơ sở nơi có đông người lao động và doanh nghiệp đóng chân.

Các thành viên Ban chỉ đạo rà soát, nắm bắt, tiếp cận các đơn vị doanh nghiệp và người lao động tuyên truyền, vận động  doanh nghiệp và người lao động tham gia tổ chức công đoàn. Ban thường vụ Liên đoàn Lao động huyện đã thành lập nhóm zalo riêng, thường xuyên trao đổi tình hình khó khăn, thuận lợi, tâm tư nguyện vọng của người lao động và chủ doanh nghiệp để có giải pháp tháo gỡ. Có những đơn vị khó khăn từ phía doanh nghiệp, cần có trao đổi, đối thoại, tuyên truyền vận động, ngoài cán bộ công đoàn, Liên đoàn Lao động huyện còn tranh thủ ý kiến chỉ đạo của Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện để tác động đến doanh nghiệp. Đối với đoàn viên, người lao động , Liên đoàn Lao động huyện đã tích cực tuyên truyền, để người lao động hiểu về tổ chức công đoàn, tự nguyện tham gia gắn bó với tổ chức

 

 

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh tặng biểu trưng của tổ chức công đoàn, quyết định thành lập và quà cho đoàn viên nghiệp đoàn Nghề cá Sơn Hải. Nguồn ảnh báo Nghệ An

 

 

Chia sẻ thêm về các giải pháp , ông Tô Văn Thắng nhấn mạnh: Yếu tố quan trọng là phải có đội ngũ cán bộ công đoàn nhiệt tình có kỹ năng vận động, thuyết phục. Phát huy vai trò của đội ngũ cộng tác viên, Chủ tịch công đoàn cơ sở. vì chính họ là cánh tay nối dài của tổ chức công đoàn, họ là người gần gũi, trực tiếp với công nhân, lao động , nắm bắt được tình hình doanh nghiệp, công nhân, lao động , ban lãnh đạo doanh nghiệp ….Thông qua đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở, nắm được tình hình doanh nghiệp có những thuận lợi khó khăn gì để cùng chia sẻ, vận động phải đúng lúc, mỗi doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ để có cách tiếp cận riêng, cách vận động riêng, phải kiên trì...

Thực tế có rất ít doanh nghiệp muốn thành lập công đoàn , vì họ chưa hiểu về tổ chức, do vậy cán bộ công đoàn cần kiên trì, quyết tâm cao để trao đổi, chia sẻ với doanh nghiệp nhiều hơn. Điển hình như trường hợp vận động tuyên truyền Công ty TNHH Minh Quang, Liên đoàn Lao động huyện phải kiên trì 3,4 năm mới thành lập được tổ chức công đoàn. Phát biểu với lãnh đạo huyện tại cuộc gặp gỡ đối thoại giữa lãnh đạo và doanh nghiệp và công nhân, lao động Quỳnh Lưu ngày 24/5/2022, ông Lê Quang Huy, Giám đốc công ty phát biểu:’Thực ra tôi không muốn thành lập công đoàn, nhưng vì Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện gặp gỡ, trao đổi nhiều lần. Qua đó tôi tìm hiểu thêm về tổ chức công đoàn nên mới quyết định thành lập công đoàn cơ sở. Khi được đứng trong tổ chức công đoàn, tôi mới thấy rất tốt, giúp ích cho cả doanh nghiệp và người lao động “.

Để người lao động và doanh nghiệp tin tưởng ở tổ chức công đoàn, không chỉ nói là được mà phải để cho họ tai nghe, mắt thấy. Liên đoàn Lao động huyện đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên, tạo sự khác biệt giữa doanh nghiệp có tổ chức công đoàn và doanh nghiệp không có tổ chức công đoàn, như tổ chức các chương trình phúc lợi, các hoạt động Tháng công nhân khám cấp thuốc miễn phí, thay dầu xe máy miễn phí, thăm hỏi tặng quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, trao tặng nhà Mái ấm công đoàn…

Thành lập 2 nghiệp đoàn nghề cá với 2,300 đoàn viên

Một trong những thành công nổi bật nhất đối với Liên đoàn Lao động huyện Quỳnh Lưu trong năm 2022 là thành lập 2 nghiệp đoàn nghề cá với 2300 đoàn viên. Nghiệp đoàn Nghề cá có vai trò quan trọng;  là tập hợp ngư dân, NLĐ nghề cá, đại diện, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích, hợp pháp, chính đáng của họ, giúp họ nâng cao nhận thức, chấp hành tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước, yên tâm bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền, an ninh lãnh hải quốc gia

Chia sẻ về những khó khăn, ông Tô văn Thắng cho biết: Đây là nhiệm vụ không hề đơn giản. Bởi vì vận động công nhân, lao động được đào tạo, có học thức, có kiến thức, có tác phong công nghiệp đã khó, nay vận động những người ngư dân thuần túy, trình độ dân trí thấp, thậm chí có người không biết chữ, lại quanh năm gắn bó với biển, nhiều tập quán sinh hoạt tự do…. trở thành đoàn viên càng khó vô cùng.

Khó thì phải tìm cách gỡ. Chúng tôi đã tìm hiểu thời điểm tiếp cận, cách tiếp cận. Tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, những người có uy tín như chủ tàu, các hội trưởng. Đặc biệt là không hành chính hóa, mà hòa mình vào cuộc sống ngư dân, gần gũi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của họ.

Những người dân vùng biển chỉ nghỉ vào những ngày trời trăng ( Từ ngày  13-18 âm lịch), hay những ngày biển động, gió bão. Thời điểm đó cán bộ công đoàn mới có dịp gặp gỡ, trao đổi chia sẻ với họ. Câu hỏi đầu tiên cần phải trả lời là họ vào nghiệp đoàn sẽ được gì ? Trả lời câu hỏi này vừa dễ mà khó. Nếu chỉ là để giúp nhau phát triển sản xuất, hỗ trợ trong đánh bắt cả, tuyên truyền chủ trương chính sách , nâng cao trình độ... Là chưa đủ, chưa thuyết phục. Cán bộ công đoàn còn tâm tình thêm: các bác các anh chị là đồng chí , thành viên tổ chức công đoàn có nhiệm vụ thiêng liêng là bảo vệ chủ quyền, biên giới biển đảo. Tổ chức công đoàn luôn đồng hành cùng các ngư dân. Không chỉ nói mà công đoàn huyện đã có mặt chia sẻ khi ngư dân gặp nạn, động viên bằng những phần quà tuy không lớn nhưng rất kịp thời. Ngoài ra tổ chức tặng áo, tặng cờ cho các ngư dân…Từ đó họ thấy được quan tâm, được chia sẻ, được là đồng chí với tổ chức công đoàn nên rất phấn khởi, yên tâm khi gia nhập tổ chức công đoàn

 

 

 

Đồng chí Tô văn Thắng - chủ tịch LĐLĐ huyện Quỳnh Lưu phát biểu tại lễ công bố thành lập nghiệp đoàn Nghề cá.Nguồn ảnh báo Nghệ An

 

Thành lập nghiệp đoàn nghề cá đã rất khó, duy trì phát triển càng khó hơn. Từ thực tiễn tại quỳnh Lưu, ông Tô văn Thắng đề xuất một số kiến nghị Cần xây dựng quy chế hoạt động của nghiệp đoàn nghề cá với nhiều nội dung đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ cụ thể hơn phù hợp hơn; cần có cơ chế tài chính cụ thể cho nghiệp đoàn nghề cá. Đoàn viên Nghiệp đoàn nghề cá cũng đang rất thiếu một số vật dụng cần thiết phục vụ cho ra khơi bám biển như Phao cứu sinh, Tủ thuốc, đèn pin….Rất mong được quan tâm hỗ trợ thêm

” Khi người lao động đã tin tưởng, tự nguyện tham gia tổ chức công đoàn, thì chúng ta phải có trách nhiệm quan tâm, hỗ trợ chỉ đạo, hoạt động phải khác hơn, hiệu quả hơn, quyền lợi người lao động phải tốt hơn khi chưa có tổ chức công đoàn. Tổ chức công đoàn phải đổi mới, nâng cao chất lượng , hiệu quả hoạt động . Đó cũng là giải pháp quan trọng để thu hút người lao động đến với tổ chức công đoàn”. Ông Tô Văn Thắng nhấn mạnh.

Trần Vân

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Công đoàn Nghệ An nhiều hoạt động ý nghĩa nhân Tháng hành động về an toàn vệ sinh năm 2024
21:56 13/06/2024

Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2024 được tổ chức gắn với Tháng Công nhân năm 2024 và các hoạt động chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1990 - 28/7/2024).


Đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở
21:57 09/06/2024

Công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu có tính chất “sống còn”, trọng tâm, xuyên suốt của tổ chức công đoàn. Với quyết tâm chính trị rất cao, thời gian qua các cấp công đoàn trong tỉnh nỗ lực đổi mới, đa dạng hoá cách thức vận động công nhân lao động, người sử dụng lao động tham gia tổ chức Công đoàn và đạt được nhiều kết quả quan trọng, tạo được sự chuyển biến mới, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh.


Dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi): Trao quyền chủ động hơn cho tổ chức Công đoàn trong công tác cán bộ
21:52 04/06/2024

Dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi) trao quyền chủ động hơn cho tổ chức Công đoàn trong công tác cán bộ theo hướng: cơ quan có thẩm quyền quyết định số lượng cán bộ công đoàn chuyên trách là cán bộ, công chức, viên chức sau khi thống nhất với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.


Dấu ấn Tháng công nhân trên quê hương Xô Viết
16:32 26/05/2024

Tháng Công nhân năm 2024  với chủ đề  “Đoàn kết công nhân - Triển khai Nghị quyết” diễn ra từ ngày 1-31/5  với chuỗi hoạt động ý nghĩa hướng về cơ sở  và để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong công nhân, lao động.


Đời sống công nhân trong các doanh nghiệp sản xuất gạch Tuynel
15:24 24/05/2024

Những năm gần đây khi xã hội có sự xoay chuyển lớn, nghề xây dựng nói chung và nghề sản xuất gạch Tuynel nói riêng cũng vì thế mà thăng trầm. Nhưng dù có đổi thay thế nào thì những thợ gạch Tuynel chân chính luôn xứng đáng nhận được sự tôn vinh của xã hội.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP