hưởng ứng Tháng công nhân, tháng an toàn vệ sinh lao động năm 2022 - công nhân nghệ an: tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng

Đồng bộ các giải pháp góp phần ổn định quan hệ lao động tại Nghệ An

07:42 29/03/2022

Tỉnh Nghệ An có hơn 13.500 doanh nghiệp đang sản xuất, kinh doanh với hơn 232.000 người lao động. Thời gian qua, quan hệ lao động trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định, hài hòa, các doanh nghiệp từng bước chấp hành nghiêm túc, đầy đủ, đúng quy định. Để xây dựng được điều này, có sự đóng góp quan trọng của tổ chức Công đoàn các cấp.

 

VÀO CUỘC KỊP THỜI GIẢI QUYẾT ĐÌNH CÔNG TỰ PHÁT

Trong 3 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh xảy ra 4 vụ việc đình công, ngừng việc tập thể. Nguyên nhân các vụ việc xuất phát từ tranh chấp về lợi ích. Đa số đều liên quan đến các nội dung: Yêu cầu tăng lương cơ bản, trả thưởng, tăng các loại phụ cấp, nâng chất lượng bữa ăn giữa ca, chế độ hỗ trợ Covid-19, thái độ ứng xử của bộ phận quản lý...

Trong đó, có nhóm nhỏ người lao động thiếu thông tin, ít quan tâm tìm hiểu pháp luật lao động nên bị lôi kéo, xúi giục đòi hỏi quyền lợi.

Đình công tại Công ty TNHH VietGlory. Ảnh: D.T

Ngay sau khi xảy ra các vụ việc, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo LĐLĐ các huyện, thành phối hợp với các ban, ngành cấp huyện có mặt kịp thời tại công ty để hỗ trợ ổn định tình hình và tham gia giải quyết; nắm bắt, thu thập đề xuất, kiến nghị, nguyện vọng của người lao động; phối hợp với cơ quan chức năng xem xét, rà soát, phân loại, đánh giá mức độ và tính pháp lý của các đề xuất kiến nghị. Phối hợp thực hiện giải quyết đình công theo đúng thẩm quyền quy định tại Quyết định số 29/QĐ/2021/QĐ-UBND ngày 22/9/2021 của UBND tỉnh về việc ban hành quy chế phối hợp giải quyết việc đình công không đúng trình tự thủ tục do pháp luật quy định trên địa bàn tỉnh; đề xuất với chính quyền thành lập và tham gia cùng với đoàn giải quyết đình công; tổ chức làm việc với chủ doanh nghiệp, tham dự đối thoại thương lượng giữa doanh nghiệp với người lao động để tìm phương án giải quyết các kiến nghị, vận động người lao động quay trở lại làm việc.

Đối với các vụ việc phức tạp như tại Công ty TNHH Viet Glory (Diễn Châu), nhận thấy cuộc đình công có xu hướng kéo dài, cấp huyện khó giải quyết dứt điểm, LĐLĐ tỉnh đã thành lập đoàn công tác do đồng chí Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh làm trưởng đoàn trực tiếp tư vấn, đàm phán và thương lượng với chủ doanh nghiệp trên cơ sở phân tích tình hình doanh nghiệp, các văn bản quy định của Nhà nước về pháp luật lao động, để vừa phải bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của NLĐ, vừa đảm bảo môi trường thu hút đầu tư của tỉnh, giúp doanh nghiệp sớm ổn định sản xuất kinh doanh. Đoàn công tác đã thực hiện giải quyết đình công kiên trì, mềm dẻo nhưng cương quyết để thương lượng, thuyết phục, tìm tiếng nói chung. Từ sự nỗ lực của tổ chức Công đoàn, doanh nghiệp đã đồng ý giải quyết các kiến nghị của người lao động và người lao động đã quay lại làm việc.

Cán bộ LĐLĐ tỉnh trò chuyện với công nhân Công ty TNHH VietGlory trong ngày đi làm trở lại. Ảnh: P.V

Sau đó, LĐLĐ tỉnh cũng tiếp tục chỉ đạo công đoàn các cấp thường xuyên theo dõi, giám sát, nắm bắt tình hình sau đình công, vận động công nhân làm việc tích cực, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và bền vững.

Đánh giá về việc tham gia giải quyết hiệu quả các vụ việc đình công của Công đoàn Nghệ An, đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho rằng: “Khi sự việc xảy ra, LĐLĐ tỉnh, tổ chức Công đoàn các cấp đã kịp thời và trách nhiệm phối hợp với các cấp, các ngành, chính quyền địa phương để tham gia giải quyết đình công, ngừng việc tập thể; tuyên truyền, vận động NLĐ đi làm trở lại. Đồng thời, công đoàn đã thuyết phục người sử dụng lao động hỗ trợ, tăng thu nhập cho người lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa. UBND tỉnh cũng rất chia sẻ với LĐLĐ tỉnh, tổ chức Công đoàn các cấp khi lực lượng cán bộ công đoàn còn mỏng, phải thực hiện nhiều nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn, do đó cũng gặp những khó khăn nhất định”.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng chia sẻ mong muốn Công đoàn Nghệ An tiếp tục phát huy vai trò, vị thế trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; đóng góp tích cực trong việc xây dựng quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ tại doanh nghiệp.

THỰC HIỆN ĐỒNG BỘ CÁC GIẢI PHÁP

Đồng chí Kha Văn Tám - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết, với nhiều cách thức đồng bộ, linh hoạt, các cấp Công đoàn đã hạn chế tới mức thấp nhất những vụ việc đình công, ngừng việc tập thể tại các doanh nghiệp. Từ đó, thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của tổ chức Công đoàn, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.

LĐLĐ huyện Diễn châu nắm bắt tình hình lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn. Ảnh: Mai Liễu

Cụ thể, công đoàn đã nỗ lực làm tốt chức năng, nhiệm vụ đại diện cho người lao động; đồng hành với doanh nghiệp để chăm lo cho người lao động; tích cực tham mưu cho chủ doanh nghiệp thực hiện bài bản các chế độ, chính sách cho người lao động để họ yên tâm làm việc, duy trì quan hệ lao động ổn định và phát triển. Để giải quyết các vướng mắc, kiến nghị của người lao động, công đoàn đã làm tốt vai trò cầu nối, truyền tải kịp thời các vấn đề đến người lao động và chủ doanh nghiệp.

Những đóng góp của Công đoàn Nghệ An trong việc xây dựng quan hệ lao động trên địa bàn tỉnh thời gian qua được chính quyền địa phương, các doanh nghiệp ghi nhận, từ đó, đánh giá sát thực hơn về vai trò của tổ chức Công đoàn. Để có được điều đó là sự nỗ lực rất lớn của toàn hệ thống, thế nhưng những khó khăn, thách thức vẫn còn rất lớn.

Ông Kha Văn Tám - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An. Ảnh: Mai Liễu

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh nhận định: Trong thời gian tới, quan hệ lao động trên địa bàn tỉnh có thể diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ cao về tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể, đình công, ảnh hưởng đến quan hệ lao động. Để chủ động ứng phó, ngăn ngừa và giải quyết hiệu quả, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo công đoàn các cấp triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, trước mắt và lâu dài. Trước mắt, tập trung bám sát cơ sở, thăm hỏi, nắm bắt tình hình, nguyện vọng, kiến nghị của người lao động, nhất là các doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp có đông người lao động. Rà soát các nội dung trong quản lý lao động tại doanh nghiệp như: Nội quy lao động, quy chế trả lương, thưởng, TƯLĐTT...; nắm bắt tình hình trả lương, thưởng, các chế độ phụ cấp, phúc lợi cho NLĐ. Đề nghị doanh nghiệp khắc phục ngay những hạn chế trong việc ban hành các văn bản quản lý lao động cũng như thực hiện đúng pháp luật lao động.

Đồng thời, chỉ đạo Chủ tịch Công đoàn cơ sở chủ động đề xuất với chủ doanh nghiệp tổ chức hội nghị người lao động; tổ chức đối thoại tại nơi làm việc định kỳ và đột xuất theo Điều 63, 64 Bộ luật Lao động; lắp đặt hộp thư góp ý tại doanh nghiệp để thu thập các kiến nghị của người lao động. Tổ chức tuyên truyền, tư vấn pháp luật về các chế độ chính sách liên quan đến người lao động. Nắm bắt đầy đủ các thông tin của doanh nghiệp trên địa bàn như: Kết quả sản xuất kinh doanh, lợi nhuận, nộp thuế, tăng trưởng,... để làm căn cứ đối thoại, giải quyết khi đình công xảy ra. Phối hợp, phát huy và nâng cao trách nhiệm của UBND các huyện trong việc quản lý lao động, xử lý các cuộc đình công trái pháp luật; hỗ trợ công đoàn cơ sở của doanh nghiệp trong quá trình nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và tham gia hòa giải, đối thoại khi đình công xảy ra.

CBCĐ được tập huấn nội dung Nghị quyết 02 về đổi mới công đoàn trong tình hình mới. Ảnh: PV

Đặc biệt, phải nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở. Xây dựng đội ngũ này vừa có tâm, vừa có trách nhiệm, năng lực, bản lĩnh, trí tuệ, là chỗ dựa tin cậy của người lao động và là cầu nối giữa doanh nghiệp với người lao động. Đó là giải pháp rất quan trọng và cũng là mục tiêu Nghị quyết số 02/NQ của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” đã đề ra.

Mai Liễu - Baonghean.vn

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Điểm sáng trong hoạt động công đoàn tại Công ty Cổ phần Phụ gia Nhựa Mega
10:30 27/06/2022

Hưởng ứng nội dung chủ đề năm 2022 của tổ chức Công đoàn về “Chăm lo việc làm, đời sống người lao động”. Công đoàn công ty Cổ phần Phụ gia nhựa Mega (Nghĩa Đàn) đã thực hiện tốt việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân lao động. Đồng thời tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, có ý nghĩa thiết thực nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, sức khỏe cho cán bộ, nhân viên.


Nghi Lộc: Sức lan tỏa từ chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch covid – 19”
16:38 23/06/2022

Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19” do Tổng Liên đoàn phát động đã được Liên Đoàn Lao động huyện Nghi Lộc triển khai, tuyên truyền nghiêm túc đến tận cán bộ công đoàn và đoàn viên. Với nhiều trăn trở, tâm huyết các cấp công đoàn đã có nhiều cách làm hay và đưa Chương trình trở thành sân chơi trí tuệ, diễn đàn khoa học bổ ích cho người lao động.


Công đoàn Nghệ An: Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động
14:45 22/06/2022

Với quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ nghị quyết đại hội công đoàn các cấp, Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2018 - 2023, góp phần triển khai thực hiện hiệu quả các nghị quyết của Đảng, đặc biệt là Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”, Công đoàn Nghệ An đã xác định chủ đề hoạt động năm 2022 là “Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của nghị quyết đại hội công đoàn các cấp và Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam” là nhiệm vụ then chốt, trọng tâm.


Nhân viên y tế ở Nghệ An mòn mỏi chờ phụ cấp chống dịch
09:02 22/06/2022

Những ngày đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều nhân viên y tế và cả những lực lượng khác đã phải gồng mình chống dịch suốt ngày đêm. Theo quy định, họ sẽ được hưởng phụ cấp, nhưng suốt 1 năm đã trôi qua, dịch cũng đã cơ bản được khống chế từ lâu, nhưng khoản tiền đó họ vẫn chưa thấy đâu.


Giải pháp phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở
21:29 19/06/2022

Xác định việc thu hút, tập trung công nhân lao động tại các doanh nghiệp vào tổ chức Công đoàn, thành lập công đoàn cơ sở là nhiệm vụ vô cùng quan trọng và cấp bách, Liên đoàn Lao động tỉnh đã xây dựng Đề án “Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp giai đoạn 2022 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030”. Theo đó, nhiệm vụ này đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt và trách nhiệm của toàn bộ hệ thống công đoàn.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP