CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ CÁC CẤP

Hạnh phúc xây nên bằng tình yêu thương, sẻ chia và cùng nhau vượt khó

09:21 02/07/2021

Anh Nguyễn Bá Phượng, Cụm trưởng cụm Ba Ra, Xí nghiệp thủy lợi Đầu Mối thuộc Công ty TNHH MTV Thủy Lợi Bắc Nghệ An là tấm gương tiêu biểu vượt lên nghịch cảnh, xây dựng gia đình hạnh phúc. Gia đình anh vừa được UBND tỉnh tặng Bằng khen gia đình CNVCLĐ tiêu biểu, giai đoạn 2016-2020.

 

Mạnh mẽ vươn lên từ khó khăn

Để có được một gia đình hạnh phúc như ngày hôm nay, gia đình anh Phựợng đã trải qua biết bao khó khăn.

Năm 1997, vợ chồng anh sinh cháu trai đầu lòng, niềm vui chưa tròn thì vợ chồng anh phát hiện cháu bị bệnh đao bẩm sinh. Những ngày sau đó, vợ chồng anh cùng nhau đưa cháu đi hết các bệnh viện từ địa phương đến tuyến trung ương, nhưng  các bác sỹ đều kết luận: bệnh đao không thể chữa trị được.

Nhưng anh Phượng đã nén nổi đau vào lòng và tự nhủ: mình là người chồng, phải luôn là động lực, làm chỗ dựa vững chắc cho vợ con.

Thương vợ con, anh chia sẻ với vợ từ công việc nhỏ nhất, như: nấu cơm, giặt giũ, cho con ăn... để chị tập trung dành thời gian chăm sóc cho con, mong con biết được chút nào hay chút đó.

Đến năm 2006, vợ chồng anh chị sinh được thêm con gái thứ hai, rất may cháu phát triển bình thường.

 

Anh Phượng chia sẻ, hỗ trợ vợ chăm sóc con 

 

Năm 2014, gia đình anh sinh thêm con gái thứ 3, trong sự thấp thỏm lo âu, mong cháu được khỏe mạnh bình thường. Nhưng một lần nữa nỗi đau lại ập đến gia đình anh. Vì con gái thứ 3 sinh thiếu tháng nên khi mới sinh ra sức khoẻ của cháu rất yếu, ốm đau liên miên.

Vợ chồng anh lại một lần nữa cùng nhau mỗi tháng một lần đưa con đi bệnh viên tuyến trung ương, nhưng vẫn chưa tìm đúng bệnh để chữa dứt điểm.

Vợ anh là một giáo viên trường huyện, cũng thường xuyên đau ốm. Mọi việc lớn nhỏ trong gia đình như: chăm con, dạy con học hành anh đều dành hết để chị yên tâm công tác. Nhìn chồng vất vả chạy ngược xuôi để lo cho gia đình lòng chị cũng quặn đau.

 

Yêu thương, cùng nhau sẻ chia, vượt khó vươn lên

Khó khăn lại chồng chất khó khăn trong gia đình bé nhỏ nhưng anh không nản.  Anh động viên vợ và các con cố gắng công tác, học tập để mong sao xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc.

Khi tâm sự với anh Phượng, có thể cảm nhận được ở anh một con người đầy nghị lực, kiên cường vươn lên trong hoàn cảnh khó khăn để xây dựng được tổ ấm gia đình hạnh phúc.

Hỏi anh về những ngày vất vả nhất, anh nói: Khó khăn nhất, đau khổ nhất là lúc vợ chồng tôi sinh cháu trai đầu lòng và phát hiện cháu bị bệnh đao bẩm sinh, lúc đó tôi bị sốc nặng, vừa thương con, vừa thương vợ. Là công nhân, đồng lương rất thấp, không đủ tiền chữa bệnh cho con nên ngoài làm việc ở cơ quan anh nhận làm thêm rất nhiều việc. Đều đặn, cứ đến thứ 7 và Chủ nhật là tôi lại đi phụ hồ để kiếm thêm thu nhập cho gia đình.

Cuộc sống vất vả, vợ yếu con bệnh nhưng anh không ngừng cố gắng. Hiện nay anh là một cụm trưởng nhiều năm liền đạt chiến sỹ thi đua cơ sở; được các cấp, ngành tặng nhiều bằng khen. Đơn vị anh phụ trách luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Những năm làm phụ hồ anh đã tích luỹ được một số kinh nghiệm, đồng thời anh cũng có nhiều sáng kiến trong ngành xây dựng. Hiện nay anh đã là một nhà thầu trong lĩnh vực xây dựng, anh thường đứng ra nhận những công trình nhỏ rồi thuê nhân công xây dựng. Từ đây đã vợ chồng anh có thêm thu thập để trang trại cuộc sống và tiền để chữa bệnh cho con gái thứ 3.

Còn chị luôn cố gắng trong công tác giảng dạy. Cùng chồng chăm sóc các con, động viên nhau trong công tác và cùng nhau vượt qua khó khăn để xây dựng gia đình hạnh phúc. Chính vì vậy, từ  năm 2000 đến nay chị luôn được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp huyện, được nhận Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp giáo dục", đó là nguồn động viên rất lớn đối với gia đình anh.

Niềm an ủi lớn nhất đối với gia đình anh là cô con gái thứ hai luôn chăm ngoan, học giỏi. 9 năm liên tục học bậc ở tiểu học, trung học cháu đều đạt học giỏi trường, học sinh giỏi huyện. Trong kỳ thi chuyển cấp vừa qua cháu thi đậu vào trường chuyên của huyện với số điểm rất cao. Năm 2019, cháu được tham dự Hội nghị biểu dương "Con CNVCLĐ học giỏi, trẻ em nghèo vượt khó " do LĐLĐ tỉnh tổ chức. Ngoài thời gian học trên lớp, cháu thường xuyên phụ giúp bố mẹ công việc nhà cũng như trông coi anh trai và em nhỏ bị bệnh tật.

 

Bố con anh Phượng vinh dự được tham dự trại hè do LĐLĐ tỉnh tổ chức

 

Từ những đóng góp của các thành viên trong gia đình, hàng năm gia đìng anh được UBND xã Bồi Sơn, huyện Đô Lương công nhận là gia đình văn hoá.

Hỏi về cách xây dựng gia đình hạnh phúc, anh đã chia sẻ: "Với tôi hạnh phúc gia đình là một quá trình vun đắp, biết cảm thông, chia sẻ, cùng nhau vượt qua khó khăn, thử thách, có trách nhiệm với nhau, gia đình sẽ bền chặt khi mỗi thành viên trong gia đình được yêu thương, thấu hiểu nhau".

Võ Hoa

TIN TỨC MỚI NHẤT

Nghệ An giải quyết 205 thủ tục hành chính cho người dân không phụ thuộc vào địa giới hành chính
14:17 08/08/2025

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành danh mục 205 thủ tục hành chính (TTHC) thực hiện không phụ thuộc vào địa giới hành chính trên phạm vi toàn tỉnh.


Công nhân Nghệ An tiên phong bước vào kỷ nguyên mới
17:06 29/07/2025

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang bùng nổ, cùng với những yêu cầu ngày càng cao về ứng dụng khoa học – công nghệ và năng lực sáng tạo, lực lượng công nhân Nghệ An đã nhanh chóng nắm bắt xu thế, thích ứng với công nghệ mới và trở thành lực lượng tiên phong trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá.


Cần nâng cao chất lượng thỏa ước vì người lao động
22:28 27/07/2025

Trong guồng quay của nền kinh tế, người lao động luôn giữ vai trò then chốt trong quá trình sản xuất và phát triển xã hội. Tuy nhiên, không phải lúc nào họ cũng được làm việc trong môi trường công bằng, đảm bảo quyền lợi. Chính vì vậy, việc xây dựng và thực thi thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) có lợi cho người lao động đã trở thành một yêu cầu cấp thiết. Đây không chỉ là công cụ pháp lý bảo vệ quyền lợi thiết thực cho người lao động mà còn là nền tảng để xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định.


Nhiều quy định mới nổi bật với công chức có hiệu lực từ 1/7/2025
15:17 02/07/2025

Từ ngày 1/7/2025, Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi) năm 2025 và 4 nghị định hướng dẫn vừa được Chính phủ ban hành sẽ chính thức có hiệu lực, mang đến nhiều đổi mới quan trọng trong công tác quản lý, tuyển dụng và sử dụng công chức.


Sửa đổi Hiến pháp: Củng cố vai trò của Mặt trận Tổ quốc và Công đoàn
17:11 07/05/2025

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định trình bày Tờ trình dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 trước Quốc hội.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP