Chào mừng bạn đọc đến với Công đoàn Nghệ An

Lắng nghe và cảm ơn người lao động

10:12 01/05/2021

Cùng với cán bộ, nhà giáo trong các trường THPT công lập ngày đêm say mê, tận tụy với nghề, có một bộ phận không nhỏ những người lao động là nhân viên y tế, là cán bộ văn phòng, là cô nuôi trong các trường học công lập, là những giáo viên trường ngoài công lập đang lặng lẽ âm thầm chăm lo bữa ăn, giấc ngủ, dạy dỗ những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần không nhỏ vào thành công của giáo dục tỉnh nhà.  Những đóng góp của họ xứng đáng được ghi nhận và tôn vinh

Những đóng góp lặng thầm

Nằm giữa lòng thành phố Vinh, Trường THPT Dân tộc Nội trú Nghệ An có 100% học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số khu vực miền Tây của tỉnh học tập. Các em học sinh ở đây đều có hoàn cảnh rất khó khăn, xa gia đình, người thân. Ngoài việc học tập các em sinh hoạt, ăn uống, ngủ nghỉ đều tại trường. Hằng ngày, ngoài giờ lên lớp, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường còn có nhiệm vụ chăm sóc, giáo dục kĩ năng sống cho các em, chăm lo cho các em từ bữa ăn đến giấc ngủ.

Cô Nguyễn Thị Hương Lan, Tổ trưởng Quản trị đời sống tâm sự: Chúng tôi làm việc không có ngày nghỉ. Các cô nuôi trong trường đều coi các em như con, quan tâm, chăm lo đến chất lượng từng bữa ăn, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, hợp vệ sinh và an toàn thực phẩm. Các em học sinh ở đây đều gọi chúng tôi là mẹ. mẹ Lan, mẹ Hà…

Chia xẻ về những kỷ niệm đáng nhớ, cô Nguyễn Trang nhân viên y tế nhà trường nhớ lại: Hôm đó vào ngày chủ nhật, đã gần 10 h đêm, em Hòa ( Học sinh Khóa 26 của trường) đau bụng dữ dội. Tôi vội vàng chở em đi bệnh viện cấp cứu. Bác sĩ cho biết em bị đau ruột thừa cấp phải mổ ngay. Không có gia đình, người thân, tôi là người ký đơn cam kết với bệnh viện, túc trực bên em đến khi mổ xong. Khi tỉnh lại cả tôi và em đều khóc. Em nói: Khi em đau nhất , khi em vào phòng mổ, khi em tỉnh lại…người đầu tiên em nhìn thấy là cô. Còn tôi khóc vì em đã tai qua nạn khỏi.” 

Là nhân viên văn phòng, công tác tại Trường THPT Héc man đã 5 năm với mức lương chỉ 3 triệu đồng/1 tháng, cô Đoàn Thị Hòa còn là mẹ đơn thân nuôi 2 con nhỏ.  Những khó khăn riêng không làm cô nản lòng, cô luôn gắn bó với trường, hết lòng vì công việc.

 

Trao đổi với người lao động

Đối với các trường THPT ngoài công lập, những năm gần đây do công tác tuyển sinh gặp nhiều khó khăn nên chất lượng đầu vào rất thấp. Các em học sinh khối dân lập không chỉ hạn chế về học tập mà do tuyển sinh không đủ chỉ tiêu nên không có cơ hội lựa chọn học sinh. Nhiều em chưa ngoan,còn nghịch, cá tính, khó bảo. Có em gia đình bất lực, hoặc phó mặc cho thầy cô. Để cảm hóa, dạy dỗ các em, Cô Giáng Hương, giáo viên trường THPT tư thục Nguyễn Huệ nói: Chúng tôi không chỉ là thầy, cô, là cha mẹ mà còn là bạn bè, giáo dục các em không chỉ bằng kiến thức mà bằng cả tấm lòng, sự cảm thông, chia sẻ với hoàn cảnh từng em. Với mức lương quá thấp, không thể đủ trang trải cuộc sống nhưng chúng tôi vẫn gắn bó với trường vì chúng tôi yêu nghề mà mình đã chọn.

Những câu chuyện được cô Lan, Cô Trang, cô Giáng Hương chia sẻ đã gây xúc động mạnh mẽ đối với đoàn viên, người lao động có mặt trong chương trình Cảm ơn người lao động do Công đoàn ngành phối hợp với Trường THPT Dân tộc nôi trú tổ chức ngày 29/4 vùa qua. Đây cũng là lần đầu tiên Công đoàn ngành giáo dục  tổ chức hoạt động ý nghĩa này để ghi nhận, tôn vinh những người lao động âm thầm, lặng lẽ đóng góp cho giáo dục tỉnh nhà  

Lắng nghe và cảm ơn

Được hỏi về những mong muốn, đề xuất , tâm tư nguyện vọng, Cô Lan chỉ mong cấp trên xem xét để những chị làm việc trong bếp ăn đã làm việc lâu năm nhưng chỉ hợp đồng thời vụ được chuyển ký theo Hợp đồng 68; một số người đã đi học và có bằng trung cấp nấu ăn nhưng vẫn chưa được hưởng lương theo bằng cấp. Cô Giáng Hương mong Sở có cơ chế hỗ trợ các trường tuyển sinh đủ chỉ tiêu, góp phần đảm bảo đời sống việc làm cho đội ngũ cán bộ, nhà giáo khối dân lập

Từ những chia sẻ của đoàn viên, người lao động, ông Nguyễn Văn Khoa - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An, thay mặt cho lãnh đạo ngành phát biểu đánh giá cao những đóng góp to lớn của  đội ngũ nhân viên, người lao động trong ngành và các trường ngoài công lập. Cảm ơn các thầy cô, những đoàn viên, người lao động đã bám trụ với nghề trong điều kiện gặp nhiều khó khăn, chăm lo cho học sinh chu đáo. Về phía ngành sẽ luôn quan tâm, lắng nghe và nghiên cứu xuất giải quyết những khó khăn, bất cập cho giáo viên, nhân viên các trường ngoài công lập. Mong muốn tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường chung tay, chung sức cùng xây dựng ngành Giáo dục Nghệ An đoàn kết, yêu thương, trách nhiệm, sẻ chia và phát triển

 

Những bó hoa tươi thắm, nhưng món quà tuy giá trị vật chất không nhiều nhưng đó là tình cảm ấm áp, là sự chia xẻ, động viên, thấu hiểu  của tổ chức công đoàn gửi tới  các thầy cô, các cán bộ, đoàn viên đang âm thầm lặng lẽ đóng góp công sức của mình trong sự nghiệp trồng người.

 

Tặng quà cho người lao động

" Chúng tôi muốn tổ chức chương trình này để cảm ơn người lao động nhất là để nói lời cảm ơn tới những thầy cô các trường ngoài công lập, đội ngũ nhân viên y tế, cô nuôi, cán bộ phục vụ ttrong các nhà trường. Đó là những người lao động gặp rất nhiều khó khăn, vất vả, nhiều thiệt thòi, những người lặng lẽ, đứng sau những thành công của ngành giáo dục. ” Ông Đặng Văn Hải, chia xẻ về ý nghĩa của chương trình Cảm ơn người lao động do Công đoàn ngành Giáo dục tổ chức nhân dịp Tháng công nhân năm 2021 .

 

Trần Vân

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Nâng cao hiệu quả công tác an toàn, vệ sinh lao động

Xác định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn, ngay sau khi Nghị quyết số 10c/NQ-BCH, ngày 12/01/2017 và Chỉ thị số 04/CT-TLĐ ngày 03/3/2017 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được ban hành, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả. Từ đó, từng bước cải thiện điều kiện làm việc, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất và tăng năng suất lao động.


Sửa Luật Công đoàn: Để các cấp Công đoàn hoạt động hiệu quả hơn
07:24 30/09/2022

Nhiều cán bộ công đoàn (CBCĐ) mong muốn khi sửa Luật Công đoàn tới đây cần tăng thêm thời gian hoạt động cho CBCĐ không chuyên trách và tăng thêm quyền cho CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở.


Tăng cường công tác thanh tra, bảo vệ quyền lợi người lao động để hạn chế đình công
20:37 26/09/2022

Từ tháng 9/2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An xảy ra 6 vụ đình công của công nhân với quy mô từ 200 - 5.000 công nhân tham gia tại các huyện Diễn Châu, Nghi Lộc, Yên Thành và thành phố Vinh.


Ngư dân kỳ vọng sự đổi mới của nghiệp đoàn nghề cá
20:39 19/09/2022

Sau hội nghị tập huấn đầu tiên của Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An dành cho 4 nghiệp đoàn nghề cá cơ sở, cán bộ công đoàn và bà con ngư dân có thêm niềm tin vào những chuyển mình, đổi mới trong thời gian tới của nghiệp đoàn nghề cá toàn tỉnh.


Ấn tượng từ một hội thi
09:47 16/09/2022

 Hội thi Kể chuyện về những điển hình trong học tập và làm theo  tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2022 trong cán bộ, đoàn viên công đoàn huyện Nghi Lộc để lại nhiều cảm xúc và ấn tượng vô cùng sâu sắc.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP