Tháng công nhân năm 2024 - đoàn kết công nhân, triển khai nghị quyết

Lao động Nghệ An phấn khởi trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết

10:51 02/02/2023

Những ngày làm việc đầu Xuân 2023, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Khu kinh tế Đông Nam và các khu công nghiệp tỉnh hối hả sản xuất; người lao động phấn khởi trở lại làm việc, tập trung bắt tay vào sản xuất kinh doanh nhằm để kịp trả đơn hàng cho đối tác và hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

 

Phấn khởi trở lại làm việc

Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, công nhân phấn khởi trở lại làm việc, doanh nghiệp cũng mong muốn ổn định nguồn nhân lực để phát triển sản xuất, kinh doanh. Không khí thi đua lao động, sản xuất đầu năm diễn ra sôi nổi ở khắp các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Khu kinh tế Đông Nam và các khu công nghiệp tỉnh.

Chị Thanh Vân - Công ty TNHH May An Nam Matsouka (Khu công nghiệp VSIP Nghệ An), cho biết: Mấy năm gần đây, không chỉ công ty tôi mà các công ty khác cũng vậy, tỷ lệ người lao động trở lại làm việc sau Tết rất cao. Bởi, thu nhập ổn định, các chính sách đãi ngộ người lao động cũng được cải thiện nên người lao động an tâm làm việc, gắn bó lâu dài với công ty.

Chị Phan Thị Hường - công nhân Công ty TNHH Great Longview Việt Nam (Khu công nghiệp VSIP Nghệ An), là một trong những công nhân đầu tiên đến công ty làm việc sau kỳ nghỉ Tết. Chị Hường chia sẻ: “Ngày đầu năm mới quay trở lại làm việc, tôi mong muốn một năm gặp nhiều thuận lợi, may mắn, nên tôi dậy sớm chuẩn bị để đi làm sớm hơn thường ngày. Ngay ngày đầu tiên làm việc, công nhân có mặt đầy đủ. Do Ban Giám đốc, Công đoàn rất quan tâm đến người lao động, có nhiều chính sách hỗ trợ, thu nhập ổn định nên chúng tôi không muốn nhảy việc”.

 

Công ty TNHH MTV Hoa Sen Nghệ An tổ chức gặp mặt đầu năm

 

Đã thành thông lệ, Công ty TNHH MTV Hoa Sen Nghệ An (Khu Công nghiệp Hoàng Mai) ngày làm việc đầu năm mới tổ chức các hoạt động vui chơi, khai xuân, lì xì 200.000 đồng/người và tổ chức bốc thăm may mắn cho cán bộ nhân viên. Theo Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV Hoa Sen Nghệ An Hoàng Ngọc Quân: Công ty luôn quan tâm, chăm lo đời sống người lao động. Dịp Tết vừa qua, ngoài chế độ tiền thưởng Tết 1,5 tháng lương (làm việc trên 1 năm), tất cả công nhân đều được tặng thêm 400.000 đồng. Bên cạnh đó, đoàn viên công đoàn còn được hỗ trợ từ 200.000-600.000 đồng (tùy thuộc vào thâm niên). Vì vậy, công nhân rất vui vẻ quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết.

Chị Lê Thị Duyên - Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty TMHH Mavin Austfeed Nghệ An (Khu công nghiệp Nam Cấm), nói: Do tình hình dịch bệnh và suy thoái kinh tế, công ty gặp rất nhiều khó khăn, nhưng Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, công ty vẫn đảm bảo tiền thưởng so với năm trước. Vì vậy, sau kỳ nghỉ Tết, công nhân phấn khởi trở lại làm việc.

Nhiều chính sách đãi ngộ “giữ chân” công nhân

Thông thường, sau Tết các doanh nghiệp thường lo lắng tình trạng công nhân bỏ việc hoặc nhảy việc. Muốn giữ chân người lao động, doanh nghiệp phải quan tâm chăm lo, có chính sách đãi ngộ công nhân nhiều hơn nữa. Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thức ăn chăn nuôi Golden Star, ông ZHENG MEIREN cho rằng: Công ty có hơn 320 người lao động. Chúng tôi luôn quan tâm, chăm lo cho người lao động bằng nhiều chế độ phụ cấp thiết thực. Các khoản lương, thưởng Tết cộng lại giúp người lao động có một cái Tết khá tươm tất, nên ra Tết không có nhiều công nhân nghỉ Tết xong không trở lại công ty làm việc.

 

Công nhân lao động Cty TNHH Luxshare-ICT Nghệ An háo hức đi làm trong những ngày đầu xuân 2023

 

Giám đốc Hành chính Nhân sự Công ty TNHH Luxshare-ICT (Nghệ An) Tất Đa Nhất, chia sẻ: Trước đây, một số doanh nghiệp trả lương thấp, cắt giảm các khoản phụ cấp, thưởng... nên người lao động chán nản, không trở lại làm việc sau Tết. Nhận thức được điều này, năm qua, công ty không những lo đủ việc làm cho người lao động với mà còn tập trung đầu tư, sửa chữa, nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị; cải thiện bữa ăn cho người lao động bảo đảm sạch sẽ, thoáng mát, hợp vệ sinh; có nhiều chương trình, hoạt động nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động... Chính những điều đó đã góp phần tạo niềm tin để người lao động chung tay, góp sức thúc đẩy công ty ngày càng phát triển. Vì vậy, tình trạng công nhân bỏ việc sau Tết ít, không gây ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất của công ty.

Những ngày làm việc đầu năm mới, các doanh nghiệp trên địa bàn đã tổ chức nhiều chương trình khích lệ, động viên người lao động như bốc thăm may mắn, tặng lì xì. Theo bà Nguyễn Thị Loan - Phó phòng Doanh nghiệp và Lao động (Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam) thì năm nay, số công nhân nghỉ việc, nhảy việc sau Tết ít, tỷ lệ công nhân quay trở lại làm việc đạt 97%. Đây là tín hiệu vui, thể hiện sự gắn bó của người lao động với các đơn vị sử dụng lao động. Kết quả này phần lớn đến từ chính sách lương, thưởng Tết giữ chân người lao động mà doanh nghiệp đã thực hiện từ trước đó.

 

Công ty TNHH MNS Feed Nghệ An tặng lì xì cho người lao động

 

Để nắm tình hình sản xuất kinh doanh, việc làm, lao động của các doanh nghiệp, những ngày sau Tết, Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam phối hợp cùng Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam đã có các văn bản triển khai đến các doanh nghiệp. Theo Chủ tịch Công đoàn Khu Khu Kinh tế Đông Nam Vương An Nguyên: Trước Tết, các doanh nghiệp trên địa bàn Khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho đoàn viên và người lao động: Tăng lương, bảo đảm việc làm ổn định, cải thiện chế độ phụ cấp và phúc lợi, tăng tiền thưởng,... nhằm giữ chân người lao động. Nhờ đó, tình hình lao động ổn định, không xảy ra đình công hay công nhân nhảy việc sau Tết. Trong những năm gần đây, chính sách chăm lo người lao động tốt hơn, người lao động đã yên tâm gắn bó với doanh nghiệp. Mối quan hệ hài hòa này góp phần làm cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp ổn định và phát triển hơn.

Một năm khởi đầu từ mùa xuân, thành công cũng khởi đầu từ tinh thần hăng say, lòng nhiệt huyết với công việc và trách nhiệm của từng người lao động. Sự phát triển của doanh nghiệp không thể tách rời sự đóng góp của người lao động, do vậy dù khó khăn hay thuận lợi, doanh nghiệp nên xem việc chăm lo cho người lao động là nghĩa vụ lâu dài. Lấy đãi ngộ làm gốc, doanh nghiệp mới thật sự tạo động lực làm việc và khuyến khích người lao động gắn bó lâu dài.

Hoàng Yến

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Công đoàn Nghệ An nhiều hoạt động ý nghĩa nhân Tháng hành động về an toàn vệ sinh năm 2024
21:56 13/06/2024

Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2024 được tổ chức gắn với Tháng Công nhân năm 2024 và các hoạt động chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1990 - 28/7/2024).


Đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở
21:57 09/06/2024

Công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu có tính chất “sống còn”, trọng tâm, xuyên suốt của tổ chức công đoàn. Với quyết tâm chính trị rất cao, thời gian qua các cấp công đoàn trong tỉnh nỗ lực đổi mới, đa dạng hoá cách thức vận động công nhân lao động, người sử dụng lao động tham gia tổ chức Công đoàn và đạt được nhiều kết quả quan trọng, tạo được sự chuyển biến mới, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh.


Dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi): Trao quyền chủ động hơn cho tổ chức Công đoàn trong công tác cán bộ
21:52 04/06/2024

Dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi) trao quyền chủ động hơn cho tổ chức Công đoàn trong công tác cán bộ theo hướng: cơ quan có thẩm quyền quyết định số lượng cán bộ công đoàn chuyên trách là cán bộ, công chức, viên chức sau khi thống nhất với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.


Dấu ấn Tháng công nhân trên quê hương Xô Viết
16:32 26/05/2024

Tháng Công nhân năm 2024  với chủ đề  “Đoàn kết công nhân - Triển khai Nghị quyết” diễn ra từ ngày 1-31/5  với chuỗi hoạt động ý nghĩa hướng về cơ sở  và để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong công nhân, lao động.


Đời sống công nhân trong các doanh nghiệp sản xuất gạch Tuynel
15:24 24/05/2024

Những năm gần đây khi xã hội có sự xoay chuyển lớn, nghề xây dựng nói chung và nghề sản xuất gạch Tuynel nói riêng cũng vì thế mà thăng trầm. Nhưng dù có đổi thay thế nào thì những thợ gạch Tuynel chân chính luôn xứng đáng nhận được sự tôn vinh của xã hội.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP