hưởng ứng Tháng công nhân, tháng an toàn vệ sinh lao động năm 2022 - công nhân nghệ an: tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng

Những trăn trở cho người lao động ở một doanh nghiệp tư nhân

07:27 09/06/2022

Ở một môi trường mẫu mực, chân thành, sẽ có nhiều cá nhân nỗ lực cống hiến và tử tế. Đó là những gì có thể dễ dàng cảm nhận ở Công đoàn Nhà máy sản xuất bao bì Thiên Phú.

 

Chân dung một công nhân tiêu biểu

Anh Hoàng Văn Tuân gắn bó với công việc tại Nhà máy sản xuất bao bì Thiên Phú (Nghi Lộc) đã 5 năm nay. Công việc của anh là “giữ lửa” để lò hơi của nhà máy không bao giờ tắt - một công việc được đánh giá là nặng nhọc, vất vả nhất trong nhà máy này.

Những trăn trở cho người lao động ở một doanh nghiệp tư nhân ảnh 1

Anh Hoàng Văn Tuân là người giữ lửa cho lò hơi của nhà máy. Ảnh: Diệp Thanh

Chưa phải là những ngày nắng nóng đỉnh điểm nhưng bất cứ ai đứng gần cánh cửa lò hơi cũng sẽ nhanh chóng có cảm giác ngột thở vì thiếu oxy và vì quá nóng. Cạnh lò hơi là những chồng gỗ lớn, chủ yếu là phi lao, bạch đàn - nguyên liệu dùng để duy trì hoạt động của lò.

Để hoàn thành nhiệm vụ của mình, anh Tuân luôn là người đến sớm nhất công ty, trước giờ làm việc chính thức 30 phút. Đây là khoảng thời gian để anh vệ sinh lò, cạo tro, nhen lửa, chạy lò tạo sóng. Khi mọi người bắt đầu công việc cũng là khi tấm áo của anh đã ướt đẫm mồ hôi vì bê vác những khúc gỗ lớn và vì nhiệt độ cao của lò. Từ lúc đó đến 11 giờ trưa, khi ca sáng kết thúc, anh thay áo rất nhiều lần. “Mỗi ngày đi làm tôi mang theo 2 chiếc áo. Mồ hôi ra nhiều nên chỉ một lát là đã ướt sũng, tôi buộc phải thay để đảm bảo sức khoẻ. Vì lò nóng, trời nắng nên áo cởi ra nhanh khô lắm. Cứ khô thì tôi lại thay, liên tục như thế cho đến hết ngày”, anh Tuân giải thích.

Những trăn trở cho người lao động ở một doanh nghiệp tư nhân ảnh 2

Công việc của anh Tuân đòi hỏi phải bê vác nặng, thường xuyên làm việc ngoài trời trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Ảnh: Diệp Thanh

Vất vả công việc chưa dừng ở đó. Vợ anh Tuân cũng là công nhân. Từ sau dịch Covid-19, công ty chị tăng ca, chị làm một ngày 12 tiếng nên anh Tuân phải tranh thủ tối đa thời gian của mình để hỗ trợ việc gia đình. 5 giờ sáng, anh đã dậy chuẩn bị bữa sáng cho con và đưa con đi học. Dù buổi trưa chỉ nghỉ được hơn 1 tiếng nhưng anh vẫn tranh thủ về để cho con ăn. Thương hoàn cảnh của anh, quý tính nết thật thà của anh, lãnh đạo công ty và đồng nghiệp sẵn sàng hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất để anh vừa có thể làm việc, vừa chăm lo gia đình.

Hỏi anh Tuân: “Công việc vất vả, nặng nhọc vậy, anh có muốn tìm một nơi tốt hơn?”, anh cười hiền: “Trước khi đến với công việc này, tôi đã từng làm rất nhiều nghề khác nhau, ở nhiều nơi khác nhau, thậm chí là xuất khẩu lao động. Tuy nhiên, hầu hết làm được một thời gian ngắn là tôi lại bỏ, chỉ có ở đây là tôi xác định làm lâu dài. Có thể vì bây giờ tôi trưởng thành hơn, cũng có thể vì tôi đã trót yêu công việc và môi trường ở đây mất rồi. Ở đây như là gia đình thứ 2 của tôi vậy”.

Những trăn trở cho người lao động ở một doanh nghiệp tư nhân ảnh 3

Một góc công xưởng tại Nhà máy sản xuất bao bì Thiên Phú (Nghi Lộc). Ảnh: Diệp Thanh

Không khó để tìm dẫn chứng cho bầu không khí “gia đình” mà anh Tuân nhắc đến. Vì chỉ trên dưới 50 người, lại làm việc với nhau lâu dài nên mọi thành viên trong nhà máy đều thấu hiểu hoàn cảnh, tính cách của nhau. Trong tiếng ồn ào của máy móc và không khí lao động hăng say, vui vẻ, mọi người trao đổi công việc với nhau một cách nhẹ nhàng và luôn để ý để hỗ trợ nhau khi cần. Bản thân anh Tuân cũng vậy, dù công việc nặng nhất nhà máy nhưng cứ rảnh tay là anh lại vào hỗ trợ mọi người, mày mò xử lý máy móc để sau này hỗ trợ nhau.

 

Với những đóng góp, tinh thần trách nhiệm, ham học hỏi của anh Tuân, trong cuộc đối thoại với Chủ tịch UBND tỉnh vừa qua, anh Tuân vinh dự được biểu dương là 1 trong 50 công nhân lao động tiêu biểu của tỉnh - một thành tích đáng tự hào.

Mong muốn có chi bộ Đảng

“Ở công ty chúng tôi có nhiều “anh Tuân” giống như vậy”, anh Bùi Văn Hùng - Chủ tịch Công đoàn Nhà máy sản xuất bao bì Thiên Phú chia sẻ. Anh nói thêm: “Có thể những người còn lại không khoẻ bằng anh Tuân, công việc không nặng nhọc bằng anh Tuân, nhưng họ cũng có tinh thần cống hiến, cầu thị và sẻ chia như vậy. Đó cũng là điều mà tôi rất tự hào về đơn vị của mình”.

Những trăn trở cho người lao động ở một doanh nghiệp tư nhân ảnh 4

Không chỉ chăm lo sức khoẻ người lao động, Công đoàn Nhà máy sản xuất bao bì Thiên Phú thường xuyên tổ chức các hoạt động chăm lo tinh thần người lao động. Ảnh: ĐVCC

Lý giải điều này, rất nhiều công nhân đồng tình rằng, chính sự lãnh đạo tâm huyết, trọn tình, chu đáo của lãnh đạo công ty và công đoàn công ty là động lực để họ đi làm mỗi ngày và tìm thấy ý nghĩa, niềm vui trong công việc mình làm. Không những xây dựng các chương trình phúc lợi thiết thực cho công nhân như tiền lương, thưởng, chế độ, ăn ca, du lịch, thăm hỏi…, Nhà máy sản xuất bao bì Thiên Phú còn là đơn vị dẫn đầu huyện Nghi Lộc trong các chương trình do tổ chức công đoàn phát động. “Tôi nghĩ rằng việc mình là thành viên trong Ban Chấp hành Công đoàn Liên đoàn Lao động tỉnh và huyện là một lợi thế của đơn vị. Tham gia các cuộc làm việc của Ban Chấp hành, tôi nắm rõ tinh thần và hiểu thấu đáo ý nghĩa của từng hoạt động, từ đó triển khai một cách kịp thời và hiệu quả nhất”, anh Hùng thổ lộ.

Suốt 5 năm là Chủ tịch Công đoàn, với quan điểm đã làm là phải thực chất, đến nơi đến chốn, anh Hùng duy trì chương trình “Giải nhiệt mùa hè” theo tuần thay vì theo ngày; chương trình khám sức khoẻ định kỳ được thực hiện thường niên, nghiêm túc tại công ty thay vì để công nhân tự đi; 2 năm một lần công nhân được trải nghiệm những điểm du lịch mới mẻ, hấp dẫn thay vì chỉ loanh quanh trong tỉnh…

Những trăn trở cho người lao động ở một doanh nghiệp tư nhân ảnh 5

Phần lớn công nhân lao động tại Nhà máy sản xuất bao bì Thiên Phú xác định gắn bó với công ty lâu dài. Ảnh: Diệp Thanh

Nghĩ nhiều, làm nhiều, Ban lãnh đạo Nhà máy sản xuất bao bì Thiên Phú mang theo không ít trăn trở về xây dựng, phát triển doanh nghiệp và chăm lo cho người lao động. Anh Hùng nói: “Chúng tôi tha thiết muốn thành lập một chi bộ Đảng tại doanh nghiệp của mình. Với sự dẫn dắt, chỉ đạo của Đảng, chắc chắn doanh nghiệp chúng tôi sẽ có nhiều lợi thế hơn, tiếng nói cũng có trọng lượng hơn. Với nhiều cá nhân mẫu mực, đủ phẩm chất đạo đức, chúng tôi tin tưởng chi bộ của chúng tôi sẽ mạnh”. Muốn là vậy nhưng một số bất cập trong theo dõi đảng viên sau học đối tượng đảng khiến mong muốn này chưa thể thực hiện. “Chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng và tìm phương án phù hợp để thực hiện nguyện vọng này”, anh Hùng khẳng định.

Chia sẻ về công tác Công đoàn, anh Hùng rất trăn trở với ý tưởng xây dựng cẩm nang hoạt động công đoàn để phát về tận cơ sở. “Ở nhiều công đoàn cấp cơ sở, cán bộ công đoàn không có cơ hội để tiếp xúc trực tiếp với chỉ đạo của cấp trên, không có nhiều dịp trải nghiệm, học hỏi về hoạt động, không có nhiều ý tưởng hoạt động… Cẩm nang hoạt động công đoàn sẽ cung cấp cho họ những thông tin chính xác các chỉ đạo từ tổ chức, hướng dẫn cho họ cách làm hiệu quả, chính xác. Từ đó, hoạt động công đoàn sẽ đa dạng, lan toả hơn nhiều”, anh nói.

Diệp Thanh

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Điểm sáng trong hoạt động công đoàn tại Công ty Cổ phần Phụ gia Nhựa Mega
10:30 27/06/2022

Hưởng ứng nội dung chủ đề năm 2022 của tổ chức Công đoàn về “Chăm lo việc làm, đời sống người lao động”. Công đoàn công ty Cổ phần Phụ gia nhựa Mega (Nghĩa Đàn) đã thực hiện tốt việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân lao động. Đồng thời tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, có ý nghĩa thiết thực nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, sức khỏe cho cán bộ, nhân viên.


Nghi Lộc: Sức lan tỏa từ chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch covid – 19”
16:38 23/06/2022

Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19” do Tổng Liên đoàn phát động đã được Liên Đoàn Lao động huyện Nghi Lộc triển khai, tuyên truyền nghiêm túc đến tận cán bộ công đoàn và đoàn viên. Với nhiều trăn trở, tâm huyết các cấp công đoàn đã có nhiều cách làm hay và đưa Chương trình trở thành sân chơi trí tuệ, diễn đàn khoa học bổ ích cho người lao động.


Công đoàn Nghệ An: Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động
14:45 22/06/2022

Với quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ nghị quyết đại hội công đoàn các cấp, Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2018 - 2023, góp phần triển khai thực hiện hiệu quả các nghị quyết của Đảng, đặc biệt là Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”, Công đoàn Nghệ An đã xác định chủ đề hoạt động năm 2022 là “Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của nghị quyết đại hội công đoàn các cấp và Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam” là nhiệm vụ then chốt, trọng tâm.


Nhân viên y tế ở Nghệ An mòn mỏi chờ phụ cấp chống dịch
09:02 22/06/2022

Những ngày đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều nhân viên y tế và cả những lực lượng khác đã phải gồng mình chống dịch suốt ngày đêm. Theo quy định, họ sẽ được hưởng phụ cấp, nhưng suốt 1 năm đã trôi qua, dịch cũng đã cơ bản được khống chế từ lâu, nhưng khoản tiền đó họ vẫn chưa thấy đâu.


Giải pháp phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở
21:29 19/06/2022

Xác định việc thu hút, tập trung công nhân lao động tại các doanh nghiệp vào tổ chức Công đoàn, thành lập công đoàn cơ sở là nhiệm vụ vô cùng quan trọng và cấp bách, Liên đoàn Lao động tỉnh đã xây dựng Đề án “Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp giai đoạn 2022 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030”. Theo đó, nhiệm vụ này đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt và trách nhiệm của toàn bộ hệ thống công đoàn.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP