tích cực thi đua chào mừng đại hội công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023-2028

Doanh nghiệp xây dựng được niềm tin, không lo công nhân ngừng việc tập thể

08:24 16/02/2022

Để chấm dứt hiện tượng “phản ứng dây chuyền” từ các vụ ngừng việc tập thể, chỉ có xây dựng được niềm tin như một giá trị cốt lõi, công nhân mới gắn bó lâu dài, đồng hành cùng doanh nghiệp.

 

Ngay sau kì nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần, liên tiếp xảy ra 2 vụ ngừng việc tập thể tự phát với rất đông công nhân tham gia tại 2 Công ty ở Nghệ An và Ninh Bình, mỗi doanh nghiệp khoảng 5.000 người. Công nhân không vào làm việc, tụ tập tại cổng nhà máy và đưa ra các kiến nghị, yêu cầu về lương và phúc lợi. Chỉ sau khi chủ doanh nghiệp đồng ý tăng lương và đáp ứng các yêu cầu về phúc lợi, công nhân mới đồng ý đi làm trở lại.

 

Cán bộ công đoàn tỉnh Nghệ An trao đổi với công nhân Công ty TNHH Viet Glory ngày 14.2. Ảnh: QUANG ĐẠI

 

Cả hai doanh nghiệp ở Nghệ An và Ninh Bình đều có chung công ty mẹ, và cả hai công ty này đều đồng ý tăng mức lương 6% và đáp ứng một số phúc lợi sau khi người lao động ngừng việc. Sự việc nói trên làm dấy lên lo ngại của nhiều chủ doanh nghiệp có đông lao động về hiện tượng “phản ứng dây chuyền”, công nhân rủ nhau ngừng việc tự phát để đòi quyền lợi sẽ gây thiệt hại rất lớn cho việc sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, lãnh đạo các địa phương cũng lo ngại môi trường đầu tư bị ảnh hưởng.

Trực tiếp tìm hiểu sự việc, trao đổi với công nhân và thương lượng với doanh nghiệp, các cán bộ công đoàn đều khẳng định các kiến nghị, yêu cầu của công nhân là chính đáng. Người lao động cần được hưởng mức thu nhập, đãi ngộ xứng đáng và có môi trường làm việc thuận lợi để tái sản xuất sức lao động, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Hiện mặt bằng lương công nhân ở Nghệ An, Ninh Bình còn thấp so với công việc cùng ngành nghề ở các khu vực khác như TPHCM, Bình Dương, Bắc Ninh… Điều này lí giải có hàng trăm nghìn lao động Nghệ An và các tỉnh miền Trung đi vào miền Nam làm việc, dù đi lại vất vả, tốn kém.

Tuy nhiên, công nhân cũng cần hiểu, chia sẻ và đồng hành cùng doanh nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh ảnh hưởng nặng nề đến các hoạt động sản xuất kinh doanh. Việc kiến nghị tăng lương, bảo đảm các chế độ phúc lợi là chính đáng nhưng phải tiến hành thông qua các tổ chức và phải phù hợp với quy định của pháp luật. Tại Công ty TNHH Viet Glory (Nghệ An), mức lương cơ bản đã cao hơn mức lương tối thiểu vùng 600 nghìn đồng, các chế độ phúc lợi khác đều bảo đảm đúng quy định. Cơ quan nhà nước chỉ xử lý trong trường hợp doanh nghiệp vi phạm, nếu họ đã làm đúng luật thì chỉ tác động ở góc độ tuyên truyền, thương lượng.

Nếu tình trạng công nhân ngừng việc tự phát lan rộng sẽ gây hệ lụy rất lớn. Do đó, cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, tổ chức công đoàn cần khẩn trương, rốt ráo vào cuộc, hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động để xây dựng quan hệ lao động đúng luật, hài hòa và bền vững.

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An Nguyễn Chí Công đã đưa ra giải pháp xây dựng, củng cố niềm tin của người lao động đối với doanh nghiệp. Đây là một giải pháp có tính căn cơ và bền vững, được tạo nên bởi sự minh bạch thông tin, tăng cường đối thoại, phát huy dân chủ, thiết lập kỉ cương để người lao động tin tưởng và gắn bó, đồng hành cùng doanh nghiệp.

Trong đó, cần đặc biệt chú trọng nâng cao vai trò của tổ chức công đoàn, với vai trò là người đại diện, sứ giả, cầu nối giữa người lao động và chủ doanh nghiệp.

QUANG ĐẠI - theo Laodong.vn

TIN TỨC MỚI NHẤT

Tập trung nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể
08:48 31/05/2023

  Thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-ĐCT ngày 18/6/2009 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về "Đổi mới, nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện thoả ước lao động tập thể", thời gian qua Liên đoàn Lao động tỉnh đã tập trung chỉ đạo các cấp công đoàn triển khai thực hiện ký kết Thỏa ước lao động tập thể (TULĐTT) góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định


Công nhân lao động được hưởng nhiều quyền lợi từ ngày 1.7.2023
20:19 29/05/2023

Không được tăng lương cơ sở từ ngày 1.7.2023 nhưng nhờ chính sách tăng lương này, công nhân lao động đi làm công ty cũng được hưởng thêm quyền lợi về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.


Hưng Nguyên sôi nổi các hoạt động chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động
15:45 22/05/2023

 Thời gian qua, Liên đoàn Lao động huyện Hưng Nguyên đã tích cực triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động. Đặc biệt, hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2023, các cấp công đoàn tại huyện đã đồng loại tổ chức các hoạt động với hai mục tiêu song hành: Vừa thiết thực tổ chức đợt cao điểm chăm lo cho công nhân lao động, vừa chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023 – 2028.


Thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tổ chức Công đoàn Nghệ An chăm lo, nâng cao đời sống người lao động
20:32 14/05/2023

Thực hiện Di chúc của Người,  tổ chức Công đoàn Nghệ An, qua 18 kỳ đại hội đã cụ thể hóa vào chức năng nhiệm vụ của mình phù hợp theo từng giai đoạn lịch sử để thực hiện tốt nhất việc chăm lo, nâng cao đời sống cho người lao động. Liên đoàn Lao động tỉnh Nghe An đã phát động các phong trào thi đua, Tổ chức các hoạt động thiết thực ý nghĩa, hướng về cơ sở với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, ngày càng đi vào chiều sâu; huy động được tiềm năng, sức sáng tạo, tinh thần tự nguyện tham gia của Công nhân viên chức lao động, đoàn viên Công đoàn toàn tỉnh.


Đoàn viên Nguyễn Văn Lâm với những chuyến xe 0 đồng
14:17 12/05/2023

Nhắc đến anh Lâm “Trạm” là không ai không biết, bởi anh không chỉ là Phó Trạm Y tế xã Thanh Nho (huyện Thanh Chương) mà anh còn là người hùng của xóm làng, quê hương với những chuyến xe 0 đồng. Ngoài công việc chuyên môn ở Trạm Y tế, anh cũng là một thành viên rất tích cực tham gia các phong trào do Hội Chữ thập đỏ xã và Hội Chữ thập đỏ huyện tổ chức.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP